• 6 cách để “lên dây cót” tinh thần trong thời điểm đầu năm học

  6 cách để “lên dây cót” tinh thần trong thời điểm đầu năm học

 • Mấy lời khuyên sinh viên y khoa

  Mấy lời khuyên sinh viên y khoa

 • Đôi dòng về chuyên ngành y khoa (của một sinh viên y đang trước ngưỡng chọn chuyên ngành)

  Đôi dòng về chuyên ngành y khoa (của một sinh viên y đang trước ngưỡng chọn chuyên ngành)

 • Những sinh viên Việt có tiếng tại Harvard

  Những sinh viên Việt có tiếng tại Harvard

 • Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

  Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Bộ sưu tập
241350
 • Tài liệu số: 2072
 • Tổng lượt truy cập: 241350
 • Hôm nay: 59
 • Hôm qua: 12
 • Tuần này: 0
 • Tuần trước: 155
 • Tháng này: 514
 • Tháng trước: 958

Lịch phục vụ

Tin Trung tâm TTTV

Thầy giáo trẻ mở thư viện

TTO - Thầy Đặng Văn Mười (32 tuổi, giáo viên môn vật lý Trường THPT Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã bỏ hơn 400 triệu đồng tiền túi mở thư viện mini để truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.

Thư viện đó tới nay đã nuôi lớn những tâm hồn của học trò, người mê sách.

Từ niềm đam mê đọc sách

Chúng tôi tới thư viện của thầy Mười ở địa chỉ số 8 Phan Huy Ích (Q.Sơn Trà). Gian nhà này được thầy Mười tự bỏ tiền thuê. Bằng sự bố trí khéo léo, sắp xếp của mình, thầy Mười đã gom tất cả các đầu sách để biến thành một không gian đọc ấm cúng. Ở đó, tất cả mọi người dù lao động hay trí thức đều có thể ghé tìm sách.

Thầy Mười kể rằng sở thích đọc sách của thầy bắt đầu từ khi học lớp 9. Vào đại học, niềm đam mê đó càng mãnh liệt. 

"Có bao nhiêu tiền dành dụm được ngày ấy tôi đều đem đi mua sách. Tôi đặt mục tiêu cho mình là có thể chưa có nhà cửa nhưng nhất định phải có một thư viện mini để trưng hết tất cả các đầu sách mà mình đã đọc qua, những cuốn tiểu thuyết kinh điển mà tôi từng đọc say mê tới thâu đêm suốt sáng trong phòng trọ sinh viên" - thầy Mười nói.

Sau khi ra trường, thầy Mười đi dạy thêm, chạy "sô" làm các chương trình để tích lũy tiền. Năm 2017, thầy Mười mở thư viện mini với tên gọi Hiền Nhân nằm ở gian nhà 50m2 trên đường Lê Hữu Trác, Q.Sơn Trà. Thư viện mở cửa đón khách đọc cuối tháng 9-2017 với mong muốn những ai yêu thích đọc sách đều là những người hiền lành và nhân đức.

Thầy Mười cho biết gian nhà đó được thầy thuê 4 triệu đồng mỗi tháng, thầy cũng trả công 3 triệu đồng để mời một thủ thư coi sóc thư viện. Bạn đọc đến thư viện, mượn sách về nhà chỉ đóng mức phí 150.000 đồng/năm, thẻ thành viên 40.000 đồng/tháng. Nếu là học sinh THCS thì được giảm 50%, học sinh THPT thì giảm 20%. 

Hiện nay thư viện có 4.000 quyển sách với khoảng 16 thể loại như khoa học tri thức, văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, tâm lý xã hội, truyện tranh... Tất cả được phân loại hợp lý theo độ tuổi, có cả khu thảo luận như một góc học tập dành cho làm việc nhóm. 

"Tầm 90% sách tại thư viện là tôi đã mua, 10% còn lại được tặng" - thầy Mười nói

Hơn một năm nay vì tình hình dịch bệnh COVID-19, thư viện Hiền Nhân chuyển về cơ sở mới. Vẫn là một ngôi nhà đi thuê, vẫn với niềm đam mê gieo cảm hứng đọc sách cho cộng đồng, thầy Mười tự tay bày biện không gian thật đẹp để có thể trưng hết 4.000 đầu sách.

Đọc sách là cách tưới tắm tâm hồn. Với học sinh thì sách không chỉ giúp mở mang kiến thức, phát triển tư duy mà còn giúp các em tránh xa những hoạt động tiêu cực học đường...

Thầy ĐẶNG VĂN MƯỜI

Dạy miễn phí cho học trò khó khăn

Ngoài câu chuyện mở thư viện truyền cảm hứng đọc, thầy Mười còn là tấm gương về lòng tử tế khi dạy thêm miễn phí cho học trò khó khăn. Thầy cho biết mình có mở một lớp dạy thêm. Học sinh đến lớp thầy "học vui mà không lo học phí". 

10 năm kể từ khi mở lớp, câu đầu tiên khi học sinh vào lớp thầy Mười luôn là: "Em nào có điều kiện thì đóng học phí, em nào khó khăn quá cứ nói, thầy sẽ miễn phí"! Nhờ thế mà lớp học luôn đông vui, học trò đến học cùng thầy giáo luôn rộn rã những tiếng cười.

Nhiều em trong số đó đã thi đỗ vào đại học, mở ra cơ hội thay đổi tương lai. Như em Lê Thị Thanh Yên - một học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh - được thầy Mười dạy miễn phí trong suốt ba năm cấp III, hiện là sinh viên năm 4 của Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng. 

Yên xúc động khi kể về người thầy đặc biệt này: "Mấy lần em định nghỉ vì nhà không có tiền đóng học phí học thêm. Nhưng biết nỗi niềm của em, thầy Mười bảo sẽ không thu học phí. Em đậu đại học, dù đó không phải ngành sư phạm nhưng câu chuyện về lòng tử tế của thầy sẽ theo em suốt hành trang sau này".

Nhiều học sinh khác cho biết trong lúc khó khăn nhất, nhờ lớp học miễn phí của thầy Mười mà nhiều bạn đã vào đại học, hiện có công ăn việc làm ổn định. 

"Bản thân tôi trước đây đi học cũng được thầy cô tạo điều kiện như vậy. Nên giờ tôi cũng chỉ gửi gắm lại các bạn trẻ những gì mình đã được dạy và được học mà thôi" - thầy giáo trẻ bảo vậy.

Đề tài loại A về văn hóa đọc

Từ khao khát bỏng cháy về sách, năm 2020 thầy Mười thực hiện đề tài "Nâng cao văn hóa đọc của học sinh tại các trường THPT thành phố Đà Nẵng". Đề tài chỉ ra nguyên nhân và đề xuất những giải pháp khả quan, gợi mở nhiều ý tưởng tốt cho ngành trong việc phát triển văn hóa đọc. Hội đồng của Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chọn trao loại A cho đề tài này.

Thầy Bùi Minh Quảng - hiệu trưởng Trường THPT Sơn Trà - cho biết thầy Đặng Văn Mười là giáo viên giỏi chuyên môn, có tâm và trách nhiệm. Thầy nhận được nhiều bằng khen của TP Đà Nẵng, ngành giáo dục.
 

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/thay-giao-tre-mo-thu-vien-20211031100753578.htm