Hà Nội bùng phát 3 ổ dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Thời tiết nắng mưa thất thường luân phiên dẫn tới bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội trong 3 tuần gần đây. Đặc biệt, Hà Nội ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết với diễn biến phức tạp. Toàn thành phố hơn 600 ca sốt xuất huyết đã được ghi nhận tại hầu hết các quận huyện trong 6 tháng đầu năm.

Sot-xuat-huyet-2.jpg
Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Số ca sốt xuất huyết cùng kỳ giảm nhưng đang đà tăng đột biến

Theo sở y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố có 634 ca sốt xuất huyết phủ rộng trên 28/330 quận, huyện và 198/579 xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện có xu hướng tăng mạnh trong 3 tuần gần đây. Đặc biệt 3 ổ dịch có diễn biến phức tạp và số ca nhiễm lớn gồm xã Tam Hiệp – huyện Phúc Thọ (182 ca), xã Khánh Hà – huyện Thường Tín (48 ca) và xã Thanh Thùy – huyện Thanh Oai (44 ca).

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, số bệnh nhân đang có xu hướng gia tăng nhanh trong những tuần gần đây. Nguy cơ bùng phát dich sốt xuất huyết trên toàn địa bàn thành phố và các tỉnh là rất cao nếu các bên liên quan không triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cũng như hướng dẫn bà con cách bảo vệ bản thân.

Trước tình hình trên, Sở Y tế khuyến cáo các đơn vị cần quyết liệt triển khai hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết như:

• Loại bỏ các ổ chứa loăng quăng, trong khu vực. Đến từng xã, xóm, hộ gia đình vận động hướng dẫn bà con cách loại bỏ bọ gậy.
  • Vận động người dân tự vệ sinh nhà cửa,
  • Sử dụng màn chống muỗi và các biện pháp chống muỗi cá nhân như Xịt da chống muỗi
Sot-xuat-huyet-bung-phat
Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại 1 số khu vực ngoại thành

Hiểu về bệnh Sốt xuất huyết

TS. BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Sốt xuất huyết là bêngj truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, mà trung gian truyền bệnh là muỗi vằn (Aedes aegypti). Bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến thành dịch tại các vùng nhiệt đới như Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 11. Cao điểm dịch từ tháng 7 đến tháng 9.

Biểu hiện sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thời gian ủ bệnh từ 7-10 ngày. Đến giai đoạn sốt Dengue, người bệnh có biểu hiện:

• Sốt cao không hạ, ít đáp ứng với Paracetamol
  • Phát ban: Phát ban toàn thân hoặc ít phát ban tuỳ từng bệnh nhân. Có thể xuất hiện xuất huyết tiêu hoá.
  • Đau nhức đầu và hốc mắt dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời, từ khoảng ngày thứ 5 trở đi, bệnh nhân sẽ bắt đầu có dấu hiệu nặng như tụt huyết áp, xuất huyết, cô đặc máu, có thể dẫn đến tử vong.
  • Thăm khám tại bệnh viện: Xét nghiệm thấy tiểu cầu hạ.
Triệu chứng Sốt xuất huyết Dengue
1 số triệu chứng ở thể Sốt Dengue của bệnh sốt xuất huyết

Trẻ em, phụ nữ có thai, và người cao tuổi có bệnh lý nền huyết áp, tim mạch nếu bị sốt xuất huyết rất nguy hiểm. Với trẻ em mắc sốt xuất huyết, nguy cơ tụt huyết áp, mất nước càng lớn do tỷ lệ nước trong cơ thể trẻ thường cao hơn người trưởng thành. Phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể gặp nguy cơ sảy thai, hoặc thai lưu.

Bác sỹ Thư khuyến cáo: “Trong mùa dịch sốt xuất huyết, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nên đến bệnh viện thăm khám, xét nghiệm sàng lọc ngay từ những ngày đầu tiên để điều trị kịp thời nếu mắc bệnh. Những người sống trong vùng có bệnh nhân sốt xuất huyết cần chủ động phòng tránh bệnh…”

Phòng ngứa sốt xuất huyết

Bác sĩ Thư nhấn mạnh thêm, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vaccine phòng tránh và chưa có thuốc đặc trị. Bởi vậy, cách tốt nhất mà người dân nên làm là giảm số lượng muỗi bằng việc khơi thông cống rãnh, dọn dẹp các bụi cây,… Bên cạnh đó, người dân cũng cần có các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt như các chế phẩm xịt da chống muỗi an toàn, có tác dụng kéo dài. 1 số hoạt chất chống muỗi được khuyến cáo an toàn và hiệu quả như Dầu Neem organic ép lạnh, tinh dầu sả chanh, tinh dầu lavender…