Những cách tự nhiên giúp tăng huyết áp ở người huyết áp thấp

Huyết áp thấp tuy không nguy hiểm như huyết áp cao, tuy nhiên người bị huyết áp thấp thường hay mệt mỏi, đau đầu…. gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để giảm thiểu những triệu chứng trên có nhiều cách tự nhiên đơn giản giúp nâng huyết áp mà không cần tốn kém kinh phí…

Chế độ ăn lành mạnh

Ăn nhiều bữa nhỏ rất có lợi cho bệnh nhân huyết áp thấp (ảnh minh họa)

Ăn nhiều bữa nhỏ

Ăn những bữa nhỏ nhiều lần hơn trong ngày có thể giúp ngăn ngừa tụt huyết áp thay vì ăn những bữa ăn lớn thịnh soạn hơn.

Đi tất ép

Tất ép giúp làm giảm lượng máu ứ lại ở chân và chân, do đó thúc đẩy máu đi đến những nơi khác. Tất ép cũng giúp giảm áp lực và đau do giãn tĩnh mạch.

Bổ sung thêm muối

Người bình thường nên ăn nhạt, tuy nhiên đối với người huyết áp thấp ăn nhạt không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp nên cân nhắc tăng lượng muối ăn trong ngày để giúp làm tăng huyết áp.

Uống nước

Uống nhiều nước có thể giúp tăng thể tích máu, làm giảm một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây huyết áp thấp. Ngoài ra uống nước cũng giúp tránh mất nước.

Tránh đồ uống có cồn

Nồng độ cồn trong rượu có thể làm huyết áp càng giảm thấp hơn nữa, vì vậy những người có huyết áp thấp nên tránh uống rượu quá mức.

Bắt chéo chân khi ngồi

Bắt chéo chân khi ngồi đã được chứng minh là làm tăng huyết áp không tốt cho người bị huyết áp cao. Tuy nhiên đối với những người có các triệu chứng huyết áp thấp, bắt chéo chân có thể giúp tăng huyết áp mà không tốn nhiều công sức.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Người bị huyết áp thấp khi ngồi xuống hoặc đứng dậy đột ngột có thể gây ra cảm giác choáng váng, chóng mặt, hoặc ngất xỉu.

Các chuyên gia lý giải những trường hợp này do tim không bơm máu đi khắp cơ thể đủ nhanh để đáp ứng với sự thay đổi đột ngột về tư thế hoặc độ cao dẫn đến hiện tượng trên.

Ý kiến của chuyên gia

Ngoài những phương pháp trên, người huyết áp thấp có thể là do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc. Bởi vậy nếu xuất hiện các triệu chứng huyết áp thấp sau khi dùng thuốc thì nên thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ.

Ngoài ra người bị huyết áp thấp không nên đứng lâu một chỗ, nằm đầu cao, tránh tiếp xúc lâu với nước nóng… để cơ thể không bị tụt huyết áp gây ra những vấn đề xấu cho sức khỏe.