Mẹ bầu dùng thuốc chống HIV Efavirens làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở bé

Nghiên cứu do NIH tài trợ cho thấy rủi ro cao hơn đối với trẻ em về nguy cơ chậm phát triển của phụ nữ dùng Efavirenz khi mang thai.

Theo một phân tích được tài trợ bởi Viện nghiên cứu quốc gia, các trẻ em sinh ra từ những phụ nữ điều trị HIV có chứa thuốc efavirenz có nguy cơ mắc bệnh microcephaly ( chậm phát triển )  cao gấp 2 đến 2,5 lần so với trẻ em sinh ra từ chế độ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút khác. Sức khỏe. Những đứa trẻ bị microcephaly cũng có nguy cơ chậm phát triển cao hơn so với những đứa trẻ có kích thước đầu bình thường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Paige L. Williams, Tiến sĩ, thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và các đồng nghiệp. Nó xuất hiện trong The Lancet .

Phát hiện quan trọng giúp lựa chọn thuốc cho phụ nữ mang thai

“Phát hiện của chúng tôi là cơ sở tầm quan trọng của việc có lựa chọn thay thế để điều trị phối hợp với efavirenz cho phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV”, tác giả nghiên cứu Rohan Hazra, MD, giám đốc của Chi nhánh bà mẹ và trẻ em nhiễm bệnh của NIH cho biết Eunice Kennedy Shriver Viện Sức khỏe Trẻ em và Nhân Phát triển, trong đó cung cấp kinh phí cho nghiên cứu.

Nghiên cứu tiến hành như thế nào ?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu tiếp theo của hơn 3.000 trẻ sơ sinh được sinh ra bởi phụ nữ về liệu pháp HIV trong thai kỳ. Trong nghiên cứu trước đó, chu vi vòng đầu của trẻ em được đo định kỳ từ 6 tháng tuổi đến 5 đến 7 tuổi.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà điều tra đã sử dụng hai hệ thống phân loại để xếp hạng sự phát triển đầu của trẻ em. Hệ thống phân loại đầu tiên kết hợp các tiêu chuẩn được phát triển bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho trẻ em dưới 3 tuổi với Biểu đồ Nellhaus, một bộ tiêu chuẩn cũ hơn cho trẻ em trên 3 tuổi. Đối với hệ thống phân loại thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tham khảo Biểu đồ Nellhaus từ sơ sinh đến 18 tuổi.

Kết quả

• Dựa trên các tiêu chuẩn của Nellhaus, những đứa trẻ có mẹ đang dùng chế độ có chứa thuốc efavirenz có khả năng mắc bệnh microcephaly cao gấp đôi so với những đứa trẻ có mẹ dùng các chế độ khác.
  • Theo tiêu chuẩn Nellhaus-CDC kết hợp, trẻ em tiếp xúc với efavirenz trong bụng mẹ có khả năng mắc bệnh siêu nhỏ khoảng 2,5 lần. Trẻ em bị microcephaly theo tiêu chuẩn Nellhaus cũng đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn về sự phát triển của trẻ ở độ tuổi 1 và 5 tuổi.

Trong số 141 trẻ tiếp xúc với efavirenz trong bụng mẹ, 14 trẻ (9,9%) bị mắc bệnh siêu nhỏ, so với 142 trong số 2.842 trẻ không tiếp xúc với efavirenz (5%).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc tiếp xúc với tất cả các loại trị liệu HIV khác không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh siêu nhỏ.