Kiêng ăn gì khi bị bệnh động mạch vành?

Bệnh động mạch vành là một trong số các bệnh về tim cực kỳ nguy hiểm. Bệnh xảy ra khi động mạch vành bị xơ cứng, gây khó thở, dễ dẫn đến biến chứng suy tim… Các nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn hàng ngày. Vậy khi mắc bệnh này không nên ăn gì?

Kiêng ăn mỡ động vật

Bệnh động mạch vành có liên quan chặt chẽ với lượng mỡ và cholesterol hấp thụ từ thức ăn. Nếu người bị bệnh động mạch vành thường xuyên ăn nhiều mỡ sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Đó là do theo thời gian dài, mỡ tích tụ ở động mạch vành khiến máu không thể lưu thông qua tim gây ra nhồi máu cơ tim

Kiêng các loại thực phẩm giàu cholesterol

nội tạng động vật

Người bệnh động mạch vành nên kiêng ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, bơ, phomai… Những thực phẩm này nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng sự tích tụ cholesterol trong thành huyết quản động mạch, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, khiến bệnh động mạch vành càng nghiêm trọng hơn.

Kiêng rượu bia, thuốc lá

rượu bia

Người mắc bệnh động mạch vành đặc biệt cần loại bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có cồn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của rượu đối với tim. Nguy hiểm không kém là hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc. Chất nicotin trong thuốc lá có thể làm tăng khả năng hình thành mảng xơ vữa, cục máu đông. Đây là nguyên nhân gây co thắt động mạch, tắc nghẽn mạch máu ở tim.

Kiêng ăn quá no

Ăn quá nhiều sẽ gây tích tụ thức ăn trong đó có những chất gây hại, khiến dạ dày phải làm việc quá mức. Thức ăn khó tiêu hóa sẽ càng tạo thêm áp lực lên tim, hạn chế sự co bóp bình thường của tim. Lượng thức ăn lớn cũng khiến phần lớn máu phải tập trung vào đường tiêu hóa, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho động mạch vành. Vì thế, bệnh nhân dễ bị đau tim, hay thậm chí tắc nghẽn cơ tim đe dọa tính mạng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn quá muộn khiến lượng mỡ trong máu tăng lên, đọng tại huyết quản, gây xơ cứng động mạch.

Hạn chế ăn đường, muối, gia vị

Người bị bệnh động mạch vành cần kiêng đường, muối, các loại gia vị mặn. Ăn nhiều đường và muối rất có hại cho tim mạch đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành.