Loại bỏ cây độc chuẩn bị đón bé yêu!
Hẳn là các mẹ chuẩn bị đón bé yêu là sẽ chuẩn bị quần áo, khăn choàng, bao tay bao chân, vật dụng thì tấm lót chống thấm, bình sữa, sữa, máy hút sữa... Nhiều thứ mà lại thêm cái bụng lặt lè mệt lắm các mẹ nhỉ?
Ngoài những thứ cần thiết trên thì mình chia sẻ thêm về việc dọn dẹp các loại cây cảnh trồng trong nhà, có nhiều loại độc vô cùng, có khi còn làm chết người í, việc nàykhông kém phần quan trọng để thành viên trong nhà, nhất là bé yêu không phải bị ngộ độc nhé!
Ngô đồng: toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải
Huệ lili: củ có chất độc lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa nếu ăn vào. Nuốt phải nhựa cây có thể gây nôn mửa, tiếp xúc trực tiếp gây bỏng rát, ngứa da
Thơm ổi: quả có chất độc latanin alkaloid hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu, thậm chí tử vong
Đỗ quyên: tất cả các bộ phận đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Từ 100 đến 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg
Chuỗi ngọc: toàn thân có chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải
Hồng môn: có độc tố calcium oxalate và csparagine. Ăn phải bất kỳ bộ phận nào của loài hoa này cũng có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột
Cẩm tú cầu: lá và củ có chất hudragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp
Xương rồng bát tiên: nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc
Thủy tiên: củ có chất alkaloid gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, thậm chí tử vong khi ăn phải
Trầu (trầu bà, trầu ông...): lá và thân có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải
Tulip: củ có chất tulipene, ăn vào sẽ gây chóng mặt, buồn nôn
Lục bình: tất cả các bộ phận đều chứa chất độc, có thể gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải
Cây thế kỷ (hay thùa): theo khuyến cáo trên trang Homeguides, nhựa của cây này khá độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng hoặc các vấn đề về tiêu hóa
Hoa loa kèn Arum/Ỷ lan: lá và củ đều có chất độc đường ruột calcium oxalate, gây ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc nếu ăn phải
Môn kiểng: toàn thân có chất độc calcium oxalate và asparagine, dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột khi ăn phải
Môn lá lớn: tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất calcium oxalate asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải
Anh thảo: củ có chất độc alkaloid gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải
Dạ lan: củ có độc tố alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải
Xương rồng kiểng: nhựa gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, ăn vào có thể gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa
Trúc đào: toàn thân có chất cực độc oleandrin, neriin gây ngộ độc khi chạm vào cây hoặc nuốt phải, nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê, thậm chí tử vong
Bã đậu: nhựa cây màu trắng đục, có độc, được dùng làm thuốc diệt trùng
Ngoắt nghẻo: củ và cây có chất kịch độc colchicine cùng một số alkaloid khác. Nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, mất cảm giác, hôn mê, thậm chí tử vong
Một số loại cà kiểng (chẳng hạn như cà độc dược): loài thực vật này còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt. Tuy nhiên ở điều kiện bình thường, người tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong
Lưu ly: cũng như giống như cà độc dược, hoa lưu ly chứa chất độc có thể gây ngứa, nổi mẩn, chóng mặt, nhức đầu, ảo giác, hôn mê
Thiên điểu: hoa và hạt có các chất gây ngộ độc đường ruột, tiếp xúc hoặc ăn vào sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt
Thông thiên (hay huỳnh liên): hoa, lá, quả và hạt có độc tố thevetin, neriin, glucozid, ăn vào có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong
Vạn tuế: vỏ, ngọn và hạt cây đều chứa chất độc có thể gây ung thư hoặc rối loạn thần kinh mãn tính. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc, thậm chí tử vong
Lan chuông: hoa và quả đều chứa chất độc có thể gây tử vong
Anh đào đen (hay nightshade): ăn phải trái của cây này có thể bị mất giọng, hô hấp khó, co giật, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ
Theo Lao Động
|