Bạn đọc

NỘI QUY THƯ VIỆN

(Áp dụng thực hiện từ ngày 1/03/2014)

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ, quản lý tốt sách, tài liệu tại Thư viện của nhà trường đồng thời đảm bảo việc luân chuyển lượng thông tin, tài liệu tới độc giả được thường xuyên, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và học tập của cán bộ công nhân viên chức, giáo viên, HSSV.
          Thư viện - Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ quy định về việc mượn sách, báo, tạp chí như sau:
1. Bạn đọc của Thư viện:
Tất cả học sinh - sinh viên và giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đều có quyền sử dụng tài liệu thư viện phù hợp với Nội quy Thư viện.
          Để sử dụng vốn tài liệu thư viện, bạn đọc phải có thẻ thư viện.
Bạn đọc mượn tài liệu về nhà trước hết phải nộp tiền cược sách 100.000đ/01 sinh viên (Nộp tại Phòng Mượn của Thư viện nhà trường).
Khi đã nộp tiền cược tài liệu, bạn đọc được Thư viện cấp 01 Giấy chứng nhận đã nộp tiền và sử dụng trong suốt 2 năm (áp dụng với SV hệ trung cấp), 3 năm (áp dụng với SV hệ Cao đẳng).
            Trước khi tốt nghiệp khoá học, chuyển trường hoặc buộc thôi học, bạn đọc phải lên Thư viện để thanh toán các tài liệu còn giữ và được cấp Giấy xác nhận “Đã trả hết sách cho Thư viện” để nhận lại tiền cược 100.000đ tại Phòng Mượn của Thư viện.
2. Thẻ thư viện:
HSSV sử dụng thẻ sinh viên làm thẻ thư viện.
3. Trách nhiệm của bạn đọc:
a) Khi vào Thư viện:
          - HSSV xuất trình thẻ sinh viên cho cán bộ thư viện (Không được dùng thẻ của người khác).
          - Để cặp, túi xách, vật dụng cá nhân khác và phương tiện đi lại vào đúng nơi quy định. Bạn đọc có trách nhiệm tự quản lý tiền, các tư trang và các giấy tờ cá nhân có giá trị khác.
b) Trong thư viện:
          - Chấp hành đúng các Quy định của Thư viện về việc sử dụng tài liệu thư viện.
          - Có ý thức thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa tại Thư viện (Không hút thuốc, không mang đồ ăn, không xả rác trong thư viện, không mang chất cháy, nổ vào thư viện.....).
- Tôn trọng và có thái độ đúng mực đối với cán bộ thủ thư
          - Bảo vệ tài sản của thư viện.
                   + Giữ gìn, bảo quản tài liệu: Không được đánh tráo, chiếm dụng, làm mất, cắt xén hoặc làm hư hại tài liệu.
                   + Giữ gìn bàn ghế, tủ, máy móc, trang thiết bị và các vật dụng khác của thư viện.
          - Không được vào các khu vực dành riêng cho nhân viên thư viện nếu không có nhiệm vụ.
c) Khi ra khỏi Thư viện:
          - Phải trả lại các tài liệu đã mượn (trừ những tài liệu được phép mượn về nhà theo quy định của Thư viện).
          - Có nghĩa vụ cho kiểm tra tài liệu cũng như các vật dụng mang ra khỏi thư viện khi có yêu cầu của người có trách nhiệm.
4. Sử dụng tài liệu thư viện:
          Để đọc tại chỗ hoặc mượn tài liệu về nhà, bạn đọc phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Thẻ sinh viên, giấy chứng minh nhân dân, giấy giới thiệu hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
a) Đọc tại chỗ:
          - Mỗi lần chỉ được mượn tối đa 2 tài liệu.
          - Từ điển tra cứu tại Phòng đọc.
          - Báo, tạp chí đọc tại chỗ.
          - Không được phép tự ý mang tài liệu ra khỏi phòng đọc.
          - Không sử dụng các thiết bị máy móc dành riêng cho bạn đọc quá thời gian quy định của Thư viện.
b) Mượn về nhà:
          - Mỗi lần được mượn 01 tài liệu với thời hạn 7 ngày. Quá thời hạn đó, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, bạn đọc phải đến gia hạn; mỗi lần gia hạn được thêm 07 ngày và không quá 01 lần (Áp dụng cho HSSV).
c) Sử dụng hệ thống tra cứu:
          - Bộ máy tra cứu của thư viện gồm: Hệ thống mục lục truyền thống và trên trang Web của Thư viện.
          - Khi sử dụng bộ máy tra cứu truyền thống như hệ thống tủ mục lục, các hộp phích chuyên đề, bạn đọc không được xé phích, rút phích ra khỏi ô phích; khi sử dụng bộ máy tra cứu hiện đại, bạn đọc phải tuân thủ theo chỉ dẫn, quy định của Thư viện; không sử dụng máy tính tra tìm thông tin vào mục đích khác. Không tự ý thay đổi các chương trình liên quan đến phần mềm trên máy tính.
c) Sao chụp tài liệu trong thư viện:
          Bạn đọc được phép sao chụp những tài liệu theo quy định của Thư viện.
5. Phí và lệ phí thư viện:
          Bạn đọc phải trả phí cho các dịch vụ của thư viện theo các quy định hiện hành.
6. Xử lý vi phạm:
          Nếu bạn đọc vi phạm các quy định trong Nội quy này hoặc thực hiện sai các yêu cầu, quy định của Thư viện như: Mượn thẻ của người khác, làm mất sách, viết, vẽ bẩn vào sách..... tùy theo tính chất mức độ vi phạm và những trường hợp cụ thể  mà có những hình thức xử lý sau:
*  Xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại bằng hiện vật hoặc bằng tiền các trường hợp sau:
          - Ghi chép vào tài liệu hoặc làm rách tài liệu phạt 3.000đ/trang. Cán bộ Thư viện có quyền từ chối nhận sách, tài liệu nếu tình trạng là hư hỏng nặng.
          - Mượn tài liệu quá thời hạn quy định. (Quá 1 ngày: 1.000đ/ngày x số ngày thực tế).
          - Làm mất tài liệu của thư viện phải đền theo đúng tên tài liệu đó và bồi thường tiền công xử lý nghiệp vụ là 2.000đ/cuốn. Nếu không phải đền tiền gấp đôi theo giá trị cuốn sách.
          - Làm hư hại, đánh tráo, chiếm dụng tài liệu và các tài sản khác của Thư viện (Đền bù bằng số tiền thực tế tương đương với giá trị tài sản).
* Trong trường hợp làm hư hại nghiêm trọng vốn tài liệu và các tài sản khác của thư viện người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
7. Tổ chức thực hiện:
          Thư viện có trách nhiệm thông báo Nội quy tới tất cả bạn đọc. Bạn đọc có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Phú Thọ, ngày 1 tháng 3 năm 2014

BAN GIÁM HIỆU