• 6 cách để “lên dây cót” tinh thần trong thời điểm đầu năm học

    6 cách để “lên dây cót” tinh thần trong thời điểm đầu năm học

  • Mấy lời khuyên sinh viên y khoa

    Mấy lời khuyên sinh viên y khoa

  • Đôi dòng về chuyên ngành y khoa (của một sinh viên y đang trước ngưỡng chọn chuyên ngành)

    Đôi dòng về chuyên ngành y khoa (của một sinh viên y đang trước ngưỡng chọn chuyên ngành)

  • Những sinh viên Việt có tiếng tại Harvard

    Những sinh viên Việt có tiếng tại Harvard

  •  Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

    Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Bộ sưu tập
239413
  • Tài liệu số: 2071
  • Tổng lượt truy cập: 239413
  • Hôm nay: 10
  • Hôm qua: 38
  • Tuần này: 77
  • Tuần trước: 148
  • Tháng này: 435
  • Tháng trước: 1168

Lịch phục vụ

Tin tức sinh viên

Nón làm từ xơ dừa: Dự án Start-up độc đáo của chàng sinh viên UEF

Chiếc nón độc đáo này giá cả cạnh tranh với những dòng sản phẩm sẵn có trên thị trường, đồng thời mang nhiều ưu điểm vượt trội: không độc hại; công đoạn sản xuất ngắn; bắt kịp xu hướng thế giới – chuộng các sản phẩm từ thiên nhiên; góp phần làm phong phú hình ảnh – Sản vật đặc trưng của Việt Nam.

Biến phế phẩm thành “hàng độc”

Hẹn gặp Nguyễn Phúc Sang khi bạn vừa kết thúc 5 tiết học ở trường. Dù đã quá trưa, chàng sinh viên năm nhất khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) vẫn hào hứng chia sẻ về sản phẩm độc đáo của mình.

“Nón xơ dừa của em là độc nhất vô nhị đấy! Chị kiếm khắp thế giới cũng chưa thấy có đâu!” – Sang hài hước.

Phúc Sang quê Bến Tre, gia đình chuyên làm những mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Ý tưởng làm nón từ xơ dừa cũng bắt nguồn từ một lần Sang phụ giúp ba mẹ. “Trong khi chuyển đồ, em làm rớt ly xơ dừa. Thấy cái ly úp xuống nhìn y chang chiếc nón. Lúc ấy, em chợt lóe lên suy nghĩ tại sao không ép thử xơ dừa thành nón”.

Nón làm từ xơ dừa: Dự án Start-up độc đáo của chàng sinh viên UEF - Ảnh 1.

Nón làm từ xơ dừa từ ý tưởng ban đầu

Ban đầu, khi Sang nói về ý định này, ai cũng cười, cho rằng đó là điều “không tưởng” vì xơ dừa vốn khó kết dính, lại dễ gây ngứa nếu đội trên đầu. Song, mặc ai “nói ngả nói nghiêng”, Phúc Sang vẫn kiên trì theo đuổi ý tưởng, tìm kiếm giải pháp để khắc phục những hạn chế cố hữu của xơ dừa.

Bắt tay vào ép nón, Sang đối mặt với vô số khó khăn. Không có khuôn ép chuyên dụng, chưa tìm ra công thức, tỉ lệ keo – xơ dừa phù hợp nên thành phẩm thường xuyên bị cháy, hỏng, lem màu. Tuy nhiên, những khóa khăn đó không làm nhục chí chàng sinh viên trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết này. Đi học cả tuần nhưng cuối tuần nào Sang cũng tranh thủ về Bến Tre, cặm cụi cả ngày lẫn đêm, thử điều chỉnh lại tỉ lệ, cách thức ép xơ dừa. Sau bao lần thử - thất bại, thử - thất bại, cuối cùng Sang cũng cho ra một chiếc nón xơ dừa ưng ý.

Nón làm từ xơ dừa: Dự án Start-up độc đáo của chàng sinh viên UEF - Ảnh 2.

 

Nguyễn Phúc Sang trình bày dự án nón làm từ xơ dừa

Ở Bến Tre, xơ dừa rối thường dùng để bón cây, cải tạo đất. Làm xơ dừa rối phải qua nhiều khâu: lột xơ dừa, phơi, đánh tơi, cho vào máy, phơi... Một số công đoạn gây bụi bẩn, độc hại cho người lao động. Chưa kể, giá thành 1kg xơ dừa rối rất thấp: chỉ 3-4 ngàn đồng. Một lượng lớn xơ dừa không qua chế biến thì bị thải ra môi trường, gây ô nhiễm, mất mỹ quan, thậm chí là nguy cơ bệnh dịch. Phúc Sang tìm hiểu và khảo sát thị thường rất kỹ, càng thêm nung nấu quyết tâm dùng xơ dừa làm nón – phát triển một sản phẩm có giá trị hơn, mang lại nguồn thu cao hơn.

Nón xơ dừa có thể vươn ra thế giới

Trong cuộc thi Business ideas 2017 vừa tổ chức tại UEF, Nguyễn Phúc Sang đã gây ấn tượng mạnh với chiếc nón làm từ xơ dừa đầy mới mẻ, độc đáo của mình trước ban giám khảo - những CEO thành công từ dự án khởi nghiệp của chính bản thân. Nón có giá cả cạnh tranh với những dòng sản phẩm sẵn có trên thị trường, đồng thời mang nhiều ưu điểm vượt trội: không độc hại, công đoạn sản xuất ngắn – phù hợp với dây chuyền sản xuất công nghiệp, không đòi hỏi lao động tay nghề cao; bắt kịp xu hướng thế giới – chuộng các sản phẩm từ thiên nhiên; làm phong phú hình ảnh – sản vật đặc trưng của đất nước...

Bên cạnh đó, Phúc Sang cũng trình bày chi tiết kế hoạch quảng bá, phân phối, mở rộng kinh doanh... sản phẩm nón xơ dừa.

Nón làm từ xơ dừa: Dự án Start-up độc đáo của chàng sinh viên UEF - Ảnh 3.

 

Với nón làm từ xơ dừa, Nguyễn Phúc Sang giành cúp vô địch Business ideas 2017

Ông Trần Hữu Đoàn – CEO công ty Gia Cát, cũng là người hướng dẫn Phúc Sang thực hiện đề tài, đánh giá rất cao độ khả thi, triển vọng xuất khẩu của dự án. Có đến 4 đại diện doanh nghiệp khẳng định có thể hỗ trợ, đầu tư phát triển sản phẩm của Phúc Sang. Chàng trai Bến Tre xuất sắc giành cúp vô địch và trở thành quán quân Business ideas 2017.

“Sang sẽ đăng ký bản quyền sớm, sau đó tiếp tục cải tiến mẫu mã nón xơ dừa đa dạng, bắt mắt hơn, hoàn thiện kế hoạch kinh doanh để chuẩn bị cho những bước tiến dài hơi trong tương lai” – chàng trai Bến Tre bật mí.

Quán quân Business ideas hào hứng với việc khởi nghiệp ngay khi còn trên giảng đường đại học. “Start-up, tại sao lại không nhỉ? Những người trẻ dám nghĩ lớn, dám làm, dám thất bại và đứng lên – chắc chắn sẽ hái được trái ngọt!” – Phúc Sang chia sẻ.

Sang cũng bày tỏ mong mỏi sau khi hoàn tất việc học tại UEF, với kiến thức, kỹ năng đạt được sẽ trở về làm giàu trên chính quê hương Bến Tre, góp sức thổi một làn gió mới vào ngành sản xuất thủ công mỹ nghệ.
 

Nguồn tin: Kenh14.vn