May mắn phát hiện ung thư vú hiếm gặp từ chấm tàn nhang
Ung thư có thể ập đến với bất cứ một cá nhân nào trong xã hội, nếu may mắn phát hiện trong thời gian sớm, người bệnh có thể thoát khỏi cửa tử. Chuyện xảy ra như giấc mơ với một phụ nữ 35 tuổi người Mỹ, phát hiện ung thư vú hiếm gặp từ những vết tàn nhang, giúp cô thêm trân trọng cuộc sống.
Trước đó, vào năm 2012, cơ thể của Rebecca Hockaday 35 tuổi sống tại bang Georgia, Mỹ, xuất hiện các nốt đỏ lốm đốm trên ngực, khởi điểm chỉ có một nốt, nhưng sau một thời gian ngắn nó bắt đầu lây lan nhanh chóng.
Thời gian đầu cô nghĩ rằng đó chỉ là các nốt tàn nhang nên không hề để ý đến, tuy nhiên sau 6 tháng các nốt bắt đầu mọc dày nên Hockaday quyết định đến gặp bác sĩ da liễu. Cô được giới thiệu đến Winship Cancer Institute thuộc Đại học Emory, một trong những trung tâm điều trị ung thư hàng đầu ở Atlanta.
Sau khi thực hiện các xét nghiệm, cô được chẩn đoán mắc ung thư vú viêm (IBC), một loại ung thư hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong số các ca bệnh, khó phát hiện và phát triển rất nhanh. Tiến sĩ Mylin Torres, Giám đốc Winship Cancer Institute cho biết đây là một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất và có xu hướng diễn biến xấu chỉ trong một thời gian ngắn.
Các triệu chứng
Các triệu chứng thường gặp của ưng thư vú gồm sưng tấy và nổi nốt đỏ trên vú (trông giống như vỏ cam) khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác nên dễ bị bỏ qua. Các nốt đỏ thường xuất hiện tối thiểu ở 1/3 diện tích bề mặt vú, khiến vòng một bị sưng, cứng và ấm hơn bình thường.
Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết ngoài các nốt đỏ trên ngực, IBC còn có một số triệu chứng khác như sưng, đau và tăng kích thước vú, ngực cứng và thay đổi màu sắc da, ngứa, núm bị tụt vào bên trong…
Niềm vui đã trở lại
Hockaday đã trải qua quá trình hóa trị khắc nghiệt, phẫu thuật cắt bỏ cả hai vú và phải xạ trị hai lần/ngày. Sau 9 tháng, điều kỳ diệu đã đến - cô thoát khỏi căn bệnh ung thư vú.

Sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư vú, Hockaday giờ đã vui trở lại. Trải qua làn danh của sự sống, cái chết giúp cô hiểu cuộc sống và càng trân trọng cuộc sống hơn.